เกาะสิมิลัน

posted in: ทัวร์ภูเก็ต | 0

เกาะสิมิลัน ชื่อนี้เป็นรู้จักกันดีสำหรับคนที่ชอบเที่ยวทะเล เป็นเกาะที่อยู่ในฝั่งทะเลอันดามัน เป็นเกาะที่สวยติดอันดับต้นๆของไทย เกาะสิมิลันเป็นเกาะที่อยู่ในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน การเดินทางมาเที่ยวเกาะสิมิลัน ไม่ยากเลยครับ นั่งเรือสปีดโบ๊ทจากท่าเรือทับละมุ จังหวัดพังงา เพียง 01.20 ชั่วโมงเท่านั้น มาถึงเกาะสิมิลันจะได้สัมผัสกับหาดทรายที่ขาวละเอียด และน้ำทะเลที่ใสสะอาดมาก

เกาะสิมิลัน

สิมิลัน เป็นภาษายาวี ซึ่งแปลว่า เก้า ค่ะ ซึ่งมาจากจำนวนของเกาะน้อยใหญ่ทั้งหมดที่มารวมกันเป็น หมู่เกาะสิมิลัน นั่นเอง ตั้งอยู่ใน อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา ตั้งอยู่ที่ตำบลเกาะพระทอง อำเภอคุระบุรี (ที่ทำการอุทยาน ตั้งอยู่ที่ ตำบล ลำแก่น อำเภอท้ายเหมือง) ครอบคลุมพื้นที่ 80,000 ไร่ 

หมู่เกาะสิมิลัน เป็นหมู่เกาะเล็กๆ ในทะเลอันดามันมี 9 เกาะ เรียงจากเหนือ มา ใต้ คือ เกาะหูยง เกาะปายัง เกาะปาหยันเกาะเมี่ยง เกาะปายู เกาะหัวกะโหลกเกาะสิมิลัน และเกาะบางู หมู่เกาะสิมิลันเป็นหมู่เกาะที่มีความสวยงามทั้งบนบกและใต้น้ำ มีปะการังที่สวยงามหลายชนิด สามารถดำน้ำ ได้ทั้งน้ำตื้นและน้ำลึก

เกาะสิมิลันเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นเกาะเพียง 2 เกาะเท่านั้น ก็คือ เกาะ4 (เกาะเมี่ยง) และ เกาะ8 (เกาะสิมิลัน) เป็นเกาะที่มีรูปหินเรือใบ ที่เป็นสัญลักษณ์ของเกาะสิมิลัน

เกาะสิมิลัน

แผนที่เกาะสิมิลัน

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ตั้งอยู่ในท้องตำบลเกาะพระทอง อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา ครอบคลุมพื้นที่ 80,000 ไร่ หรือ 128 ตารางกิโลเมตร ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อ 1 กันยายน พ.ศ. 2525 

แผนที่เกาะสิมิลัน

เกาะสิมิลัน เปิดเดือนไหน

เกาะสิมิลันเป็นเกาะที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ ในแต่ละปีจะมีการเปิด ให้เข้าตั้งแต่ "15 ตุลาคม ถึง 15 พฤษภาคม ของทุกปี” ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเที่ยวเกาะได้เพียงปีละ 6 เดือน เพื่อทำการฟื้นฟูธรรมชาติ พวกปะการัง และอีกอย่างช่วงที่ปิดเกาะเป็นช่วงที่มีลมมรสุมคลื่นลมแรงเป็นอันตรายต่อการเดินทาง

เกาะสิมิลัน

การเดินทางไปเกาะสิมิลัน

เกาะสิมิลันจะออกจากท่าเรือทับละมุ จังหวัดพังงา สำหรับคนที่เดินทางไปเกาะสิมิลัน แนะนำให้พัก โรงแรมในเขตเขาหลักจะเดินทางใกล้ท่าเรือทับละมุ ใช้เวลาเดินทางจากเขาหลักไปท่าเรือประมาณ 15 นาที

สำหรับคนที่พักโรงแรมที่ภูเก็ต ก็สามารถเดินทางไปเกาะสิมิลันได้เช่นกัน ต้องขับรถจากภูเก็ตมาขึ้นที่ท่าเรือทับละมุจังหวัดพังงา ระยะทางประมาณ 90กว่ากิโล หรือใช้เวลาเดินทางประมาณ 01.45 ชม

การเดินทางไปยังเกาะสิมิลัน จะให้เรือสปีดโบ๊ทเท่านั้นในการเดินทาง ใช้เวลาเดินทางด้วยเรือสปีดโบ๊ทประมาณ 1ชั่วโมง 20นาที แล้วแต่สภาพคลื่นลมในแต่ละวัน

เที่ยวเกาะสิมิลัน

การเดินทางเที่ยวเกาะสิมิลัน ต้องไปด้วยเรือของบริษัททัวร์เท่านั้น ไม่มีเรือโดยสารโดยทั่วไป โดยปกติจะมีทริปเกาะสิมิลัน 1 วัน ไปเช้าเย็นกลับ (Onedaytrip) เท่านั้น ไม่สามารถไปค้างคืนที่เกาะสิมิลันได้ ทางอุทยานสั่งยกเลิกการค้างคืนบนเกาะที่สิมิลันมา หลายปีแล้ว

การเที่ยวเกาะสิมิลัน กิจกรรมที่นิยมทำกันก็คือ ดำน้ำตื้น แบบ snorkeling ใส่ชูชีพ หน้ากากดำน้ำในการดำน้ำ

บริษัททัวร์เกาะสิมิลัน

บริษัททัวร์เกาะสิมิลัน มีหลากหลายบริษัทให้เลือก แต่ละบริษัทมีการแข่งขันในเรื่องการบริการ อาหารการกิน เรื่องเรือ รับรองได้ว่าประทับใจการบริการของแต่ละบริษัทแน่นอน

ทัวร์สิมิลัน ซีสตาร์ (Seastar)
โปรแกรมทัวร์เกาะสิมิลัน ซีสตาร์ https://www.phukettourholiday.com/tourphuket-similan-island-seastar.htm

มีเรือ 3ประเภทให้บริการทริปเกาะสิมิลัน

เรือสปีดโบ๊ท

เรือคาตามารัน 1 ชั้น

เรือคาตามารัน 2 ชั้น

ทัวร์เกาะสิมิลัน เลิฟอันดามัน (Loveandaman)

โปรแกรมทัวร์เกาะสิมิลัน เลิฟอันดามัน https://www.phukettourholiday.com/tourphuket-similan-island-loveandaman.htm

ข้อมูล อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน พังงา

  • ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เลขที่ 93 หมู่ที่ 5 บ้านทับละมุ ถนนเพชรเกษม ตำบลลำแก่น อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/32L4izpNCpnf99Ze6
  • เปิดให้เข้าชม : 15 ตุลาคม-15 พฤษภาคม ของทุกปี
  • โทร : 0-7645-3272
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/MuKoSimilanNationalPark

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *